Việc jailbreak iPhone không còn nhiều ý nghĩa…

Jailbreak đã từng là thú vui của mình và nhiều anh em khác trên Tinh tế cũng như trên toàn cầu. Chúng ta hóng từng ngày để rồi vỡ òa khi tool jailbreak untether xuất hiện, rồi những lần thót tim khi máy boot không lên, chưa kể những tình huống buồn cười cài lộn tweak cái iPhone bị đơ hay tệ hơn là cứ bị khởi động lại liên tục. Nhưng đó là chuyện của 5-7 năm về trước, còn hiện tại với sự phát triển của iOS cũng như tiến độ update phần mềm nhanh chóng thì việc jailbreak không còn nhiều ý nghĩa.

Trước hết, ở thời xa xưa khi mà việc thanh toán thẻ còn khó khăn nên chúng ta thường jailbreak để cài ứng dụng lậu. Đây là hành vi xấu, nhưng ở thời ban đầu đó thì tạm thời phải làm thế để có thể dùng được những app ngon. Nhưng giờ việc làm thẻ tín dụng, ghi nợ Visa, Master là chuyện siêu dễ như một cái búng tay, chúng ta không cần phải cực khổ jailbreak chỉ để cài app lậu nữa mà cần gì có thể lên App Store mua rất nhanh chóng, đa phần cũng rẻ (chỉ tầm 20.000 đồng cho một app cơ bản mà thôi).

Mình cũng biết rằng có một số kho app đang dùng cách “đi đường vòng” để cài app lậu dưới dạng giấy phép lập trình viên, cũng chẳng cần jailbreak gì. Nếu bạn vì lý do gì đó vẫn không (chịu) mua app thì có thể xài những kho này thay vì jailbreak. Nhưng cũng cảnh báo rằng việc bạn đang làm là vi phạm pháp luật và bạn đang không chơi công bằng với người đã làm ra các sản phẩm đó.

v 
Nhưng mình cũng biết nhiều anh em jailbreak không phải để cài app lậu, app anh em vẫn mua bình thường, còn jailbreak là để thỏa mãn cái đam mê vọc vạch. Đổi theme, thời đó còn cài thêm quick settings rồi tinh chỉnh đủ trò trong Settings, cài thêm plugin để download file trong Safari hay chỉ đơn giản là cài tweak để copy paste cũng đủ làm lòng ta rạo rực.
Tuy nhiên, tất cả những cái từng cần đến tweak giờ đã được Apple tích hợp sẵn trong iOS rồi. Đi qua 11 bản iOS, nó đã tiến hóa từ một nền tảng sơ khai trở thành một hệ điều hành di động với rất nhiều tính năng bên trong và đáp ứng được đa số những nhu cầu sử dụng bình thường. Các tweak quick settings giờ đã được thay bằng khu vực Control Center, thông báo thì có Notification Center, download link thì có app bên thứ ba, gõ tiếng Việt, copy paste và những cái lặt vặt khác thì Apple đã làm sẵn hết rồi. Không còn nhiều tweak có ý nghĩa và xứng đáng với công sức chúng ta bỏ ra cũng như quãng thời gian chờ đợi chỉ để jailbreak.

Hơn hết, cái khổ của jailbreak ở thời này là chúng ta phải ở lỳ phiên bản iOS cũ. Hiện tại tool jailbreak mới nhất chỉ hỗ trợ đến iOS 11.2 trong khi chúng ta đã lên đến iOS 11.3 và thậm chí đã có iOS 11.4 beta rồi kia kìa. Việc chờ đợi này khiến chúng ta không được trải nghiệm những chức năng mới hay sửa các lỗi đang có trong phiên bản hệ điều hành cũ. Giống như từ iOS 11.2 lên iOS 11.3 thì pin của iPhone được kéo dài thấy rõ chẳng hạn. Nó cũng làm bạn dễ bị tấn công hơn vì trong mỗi bản update Apple đều có tích hợp các bản vá bảo mật.

Một số công ty bảo mật cũng chỉ ra rằng việc jailbreak điện thoại có thể khiến bạn bị khai thác, đánh cắp thông tin hay cài keylogger mà bạn không hề hay biết. Cũng đúng thôi, khi mà bạn đã cắm được sâu tới tận lõi của hệ thống thì bạn làm gì chẳng được, hay nói cách khác, những phần mềm mã độc bị cài lên máy của bạn có thể làm tất cả những gì chúng muốn. Mình sẽ không bao giờ hi sinh tính bảo mật ở mức nguy hiểm như thế này chỉ để đổi lấy những tiện lợi nho nhỏ mà JB mang lại.

Tất nhiên cũng có những lúc JB hữu ích, ví dụ như khi cần đổi theme, đổi icon, đổi font chữ chẳng hạn. Với mình thì giao diện hiện tại của iOS đã ổn, không cần phải làm gì thêm cho màu mè. Nó đẹp sẵn rồi nên cứ thế mà sử dụng thôi.

v ​

Khi không còn nhiều động lực để jailbreak, việc jailbreak dần trở thành một “gánh nặng” và một thứ mà không phải ai cũng sẵn sàng dành thời gian để thực hiện cho dù hiện tại các tool JB chạy rất dễ, không cần phải làm phức tạp như thời iPhone mới ra đời.

Mình để ý rằng không chỉ mình mà nhiều người bạn xung quanh mình, những người từng máu lửa với JB, đếm lùi từng ngày cho đến thời điểm JB ra đời, cũng đã không còn chơi nữa. Họ chỉ đơn giản là vui vẻ, hạnh phúc với chiếc iPhone đang có trong tay và dành nhiều thời gian hơn để cầm máy ra đường chụp ảnh, cầm máy đi trên những chuyến du lịch xa xôi, cầm máy để dùng nó như một cái… điện thoại.

Cái vui, cái thú của thời JB đã hết, ý nghĩa của việc JB đã không còn nữa, thế thì thôi, chúng ta chia tay nhau…

Related posts

Call Now Button