iOS 11 chính thức ngừng hỗ trợ điện toán 32-bit, không thể tải hoặc mở ứng dụng nữa

iOS 11 chính thức ngừng hỗ trợ điện toán 32-bit, không thể tải hoặc mở ứng dụng nữa

Ngày tàn của điện toán 32-bit trên nền tảng di động Apple đã tới khi iOS 11 chính thức được giới thiệu vào đêm qua. Tất cả những ứng dụng trên App Store vốn là 32-bit sẽ không thể tải về trên những thiết bị chạy iOS 11. Đối với những ứng dụng 32-bit có sẵn trên một chiếc máy vừa nâng cấp lên iOS 11 thì bạn cũng không thể mở nó, hệ thống khi đó yêu cầu bạn phải cập nhật ứng dụng này. Dĩ nhiên là những máy cũ dùng chip không phải kiến trúc 64-bit thì sẽ không thể nâng cấp lên iOS mới nhất.

Trên các kiến trúc vi xử lý của máy tính, chúng ta đã nghe nhiều về điện toán 32-bit hay 64-bit nhưng trên di động thì nó còn khá mới mẻ trong vài năm trở lại đây. Apple lần đầu giới thiệu một con chip xử lý hỗ trợ 64-bit là A7 vào năm 2013 với chiếc iPhone 5s là đại diện đầu tiên. Trong tháng 10 năm 2014, Apple công bố các ứng dụng được tạo sau 1/2/2015 phải hỗ trợ 64-bit và không lâu sau đó, họ công bố rằng tất cả các bản cập nhật cho ứng dụng đều phải tương thích với nền tảng 64-bit. Cái lợi lớn nhất của một hệ sinh thái đóng là nó cho phép đơn vị quản lý toàn quyền quyết định và triển khai những quyết định đó rất nhanh và trọn vẹn. Tháng 9 năm ngoái, Apple nói họ sẽ gỡ bỏ tất cả các ứng dụng trên App Store mà hoạt động không như mong muốn hoặc không theo yêu cầu họ đưa ra, cụ thể là các ứng dụng không phải 64-bit.

iOS 11 chính thức ngừng hỗ trợ điện toán 32-bit, không thể tải hoặc mở ứng dụng nữa

64-bit hay 32-bit thể hiện hiệu năng tính toán của chip xử lý nhưng đó chỉ là một phần của vấn đề, để tối ưu cho điện toán 64-bit thì còn cần thay đổi cả phần mềm và hệ điều hành nữa. Bắt đầu từ iOS 10.3 thì Apple đã cảnh báo người dùng rằng họ đang mở một ứng dụng 32-bit và cần phải được cập nhật để hỗ trợ 64-bit. Dù sao thì với iOS 10, người dùng trên một thiết bị với chip 64-bit vẫn có thể mở một ứng dụng 32-bit không vấn đề gì, mặc dù xuất hiện những lời cảnh báo. Tới iOS 11, việc giết chết điện toán 32-bit trên nền tảng di động của Apple đã chính thức diễn ra, kết quả là các bạn không thể dùng được ứng dụng 32-bit nữa.

iOS 11 chính thức ngừng hỗ trợ điện toán 32-bit, không thể tải hoặc mở ứng dụng nữa

Trên iOS 11, phiên bản hệ điều hành mới này không cho chúng ta tải về ứng dụng 32-bit trên App Store, tìm kiếm một ứng dụng/game 32-bit cũng là điều không thể. Ngay cả với một ứng dụng do Apple viết là Xcode thì cũng không thể tải về trên iOS 11 bởi vì nó không hỗ trợ 64-bit. Đối với những ứng dụng được cài từ trước khi người dùng nâng cấp thiết bị lên iOS 11 thì cũng không thể mở, một thông báo hiện lên với nội dung: “Nhà phát triển của ứng dụng này cần nâng cấp để nó hoạt động với iOS 11”. Đây là một điều khá tiếc nuối vì sự mạnh tay và quyết liệt của Apple, mặc dù với những ứng dụng bình thường thì người dùng chúng ta khó mà nhận ra sự khác biệt về hiệu năng của 32-bit và 64-bit khi khởi chạy. Một ví dụ điển hình là với những game cũ và không còn hỗ trợ như Flappy Bird chẳng hạn, bạn sẽ chẳng thể nào chơi nó trên iOS 11 được nữa.

Hệ điều hành mới không còn hỗ trợ 32-bit nên những máy iPhone dùng chip 32-bit cũng đồng nghĩa với việc không thể nâng cấp lên iOS 11. Những máy này bao gồm iPhone 5, 5c hoặc cũ hơn, iPad mini đời đầu và chiếc iPad cũ.

Chuyên mục : Hỏi đáp dịch vụ

About Author

admin

Trung tâm VF Services với nhiều năm kinh nghiệm sửa chữa điện thoại , máy tính bảng đặc biệt là các dòng iPhone , iPad . Cùng với đội ngủ nhân viên lành nghề , VF Services hân hạnh mang đến cho quý khách hàng những dịch vụ sửa chữa hài lòng nhất, chất lượng tốt nhất, giá cả hợp lý nhất, chế độ bảo hành tốt .

Viết bình luận

Your e-mail address will not be published.
Required fields are marked*