Có thể dùng iPad để đi học đại học được không?

Hôm bữa mình đã chia sẻ với các bạn về việc sử dụng iPad để đi làm rồi, hôm nay chia sẻ với bạn nào có ý định dùng iPad đi học biết được những cái lợi ích và hạn chế của nó. Lưu ý, mình không nói rằng bạn sẽ thay laptop bằng iPad, thay vào đó iPad sẽ phục vụ như một cuốn sổ ghi chép cho bạn khi bạn lên lớp học hay cần chuẩn bị bài trước khi lên giảng đường không cần vác theo cả một cái máy vừa nặng vừa lỉnh kỉnh nào chuột nào adapter. Laptop vẫn sẽ còn đó với những tình huống sử dụng khác.

Sinh viên ngành nào thì phù hợp với iPad?

Câu hỏi này khá chung chung, và câu trả lời của mình thường sẽ là: ngành nào có app cho iPad thì ngành đó xài được. Ví dụ, nếu bạn là sinh viên kinh tế, xã hội học, tài chính, nói chung là thường đụng tới tài liệu và chữ số nhiều thì iPad hoàn toàn có thể đáp ứng được với đầy đủ bộ Office của Microsoft cũng như các công cụ tính toán. Nếu bạn là sinh viên nghành kĩ thuật, một số app đã có thể cho bạn xem bản vẽ CAD, app để xem mô hình 3D cũng không thiếu, và thậm chí app để remote lên server hay app để query database cũng có luôn. Nói chung là phụ thuộc vào phần mềm mà thôi.

Mình cũng là sinh viên kĩ thuật phần mềm, với mình iPad phục vụ tốt nhất là để chứa slide, xem slide, ghi chú nhanh, tính toán nhanh, Google, lên web trường coi tin tức, hoặc soạn thảo và chỉnh sửa các bài viết dài thôi. Nói chung, khi đi học lý thuyết thì iPad là số một. Khi cần làm những việc nặng khác hay làm bài thực hành, hoặc mình sử dụng máy tính có sẵn ở trường (phòng lab), hoặc mình về nhà xài laptop chứ không làm trên iPad vì hiệu quả không cao và cũng không cần thiết. Mình đã dùng iPad cho cả 4 năm đại học của mình (2012 – 2016), tới giờ vẫn chưa có phàn nàn gì cả, thời này lại còn có nhiều app ngon và xịn hơn nữa nên lại càng dễ dùng hơn.

Có thể dùng iPad để đi học đại học được không?

Nhưng câu hỏi là làm sao để sử dụng iPad một cách hiệu quả và dễ dàng nhất, vì rõ ràng có những việc iPad làm được thì laptop cũng làm được, mà lại làm tốt hơn và nhanh hơn thì không lý do gì bạn phải xài iPad cả. Ví dụ: để xem bản vẽ CAD thì iPad làm tốt, nhưng để vẽ bản vẽ thì không tốt chút nào. Hay để xem lý thuyết thì ngon, nhưng khi cần code môn học lập trình là cắn lưỡi ngay.

Chính vì thế, để biết ngành học của bạn có phù hợp với iPad hay không, bạn sẽ cần tự tìm hiểu một chút trước khi bắt đầu. Thử Google về các phần mềm bạn sẽ dùng, các loại file mà bạn thường đọc, các file giảng viên hay gửi cho bạn tham khảo… Dựa vào đây bạn sẽ đưa ra quyết định chính xác nhất, và cách tốt hơn là hãy đi học vài buổi để nắm bắt được chuyện gì sắp xảy ra, khi ấy hãy mua iPad cũng chưa muộn.

Và đừng nên nghĩ rằng iPad có khả năng thay thế hoàn toàn laptop. Tình huống sử dụng kiểu này rất hạn chế, và thường thì bạn vẫn sẽ phải dùng laptop cho những việc nặng hơn và cần những phần mềm chuyên biệt hơn cùng khả năng chạy đa nhiệm nhiều cửa sổ rất mạnh. iPad sẽ làm tốt những các việc xem nội dung hơn là tạo ra nội dung, việc tạo sẽ sướng nhất trên laptop.

Lý do iPad phù hợp để đi học?

Lý do thứ nhất: gọn nhẹ hơn laptop. Mình hoàn toàn có thể vác con laptop cưng của mình theo và nó làm được tất cả những gì iPad làm được, nhưng mình không làm vậy vì ngại nặng và phải xách theo nhiều đồ. Nếu bạn đem theo laptop, khả năng cao là bạn phải mang theo 1 cái balo hơi bự một chút, trong đó nào là sạc, nào là cáp các thứ. Ngay cả khi bạn xài laptop mỏng nhẹ thì bạn cũng phải một cái máy khá nặng, thường là tầm 1kg, có một số máy ngon hơn thì 900g. Trong khi đó, iPad thì rất mỏng, rất nhẹ, chỉ tầm 500g cho chiếc 10″ và 650g cho chiếc 12,9″, pin thì trâu nên cũng chẳng cần phải đem theo cục sạc. Chỉ một chai nước và một chiếc iPad bỏ vào trong một cái cặp bé bé là đủ. Bạn nào lười nữa có thể vất iPad vào cốp xe chạy đi là xong. Trong 4 năm đại học của mình combo này luôn phát huy tác dụng và mình thậm chí còn không xài tới bút nữa :D

Tác dụng thứ hai của việc sử dụng iPad so với bút đó là bạn có thể ghi chú thẳng lên slide, và không bao giờ lo nó bị mất cả. In slide ra ghi chú có thể đánh rơi mất, nước vào ướt nhòe chữ, hay bị tụi bạn xấu xé mất (bọn md). Còn ghi bạn note thẳng vào file hoặc slide, dữ liệu của bạn luôn đảm bảo được đồng bộ liên tục và rủi ro thất thoát dữ liệu khi đó gần như là 0. Tất nhiên là trong điều kiện phòng học của bạn có Wi-Fi (mình nghĩ trường đại học nào bây giờ cũng có) hoặc bạn sử dụng iPad có 4G thì mới chơi sync liên tục được.

Có thể dùng iPad để đi học đại học được không?

Sẵn đây chia sẻ một chút với bạn nào đang sắp hoặc đang học đại học: luôn để file học hành của các bạn lên mây. Mây nào cũng được, iCloud, Dropbox, Box, Google Drive, OneDrive đều ổn, tuyệt đối không bao giờ chỉ lưu file trong ổ đĩa của máy vì khi máy mất hay có rủi ro nào đoó là toàn bộ tài liệu, bài học của bạn sẽ mất sạch hết. Cách mình thường làm là tải các file bài học và file bài làm từ web trường vào lưu vào Dropbox, như vậy thì mình có thể truy cập tài liệu dù mình đang cầm thiết bị nào trong tay.

Lý do cuối cùng: iPad còn có thể giúp bạn tra cứu nhanh tài liệu hay thông tin mà bạn cần ngay trong giảng đường. Nếu bạn chỉ đem bút viết, việc tra cứu nhanh một thứ mà bạn thắc mắc sẽ khó khăn hơn. Lúc bạn cần lên web để xem thông báo của giảng viên, check mail từ các môn học, hay gửi mail để phân việc cho các thành viên trong nhóm cũng không tiện bằng. Một số trường học cũng bắt đầu sử dụng các mạng xã hội dành cho lớp học, đơn giản nhất là dùng Facebook Group để giúp sinh viên và giảng viên kết nối vối nhau chẳng hạn. Đừng quên iPad vẫn là iPad, nó còn có thể lướt web, xem phim, nghe nhạc, email, cả Facebook nữa chứ.

Có cần mua thêm phụ kiện gì không?

Với mình thì không, ngoại trừ một cái bao da để máy không bị trầy hay tổn thương nếu lỡ có va chạm mạnh. Mình sẽ bỏ bao da này vào túi đeo chéo của mình, thế là an tâm chạy từ nhà lên trường, tung tăng qua các lớp rồi đi về.

Nếu bạn muốn, bạn cũng có thể sắm thêm một cây bút stylus nào đó. Được Apple Pencil thì quá tuyệt vì nó là cây bút cảm ứng tốt nhất mình từng được sử dụng qua nhờ thiết kế tốt, chiều dài hợp lý và mô phỏng đúng cây viết thật ngoài đời. Nếu cảm thấy cây Apple Pencil đắt quá, bạn cũng có thể dùng những cây stylus giá thấp hơn, không sao cả. Nếu bạn thường hay vẽ đồ thị hoặc đánh dấu bằng cách vẽ lên file thì stylus là cái nên có. Hồi đó đi học mình không sử dụng stylus bao giờ :D Apple Pencil cũng không luôn vì thời ấy mới chỉ có iPad 2, iPad 3, không có iPad Pro.

Một cái bàn phím tích hợp trong case cũng là phụ kiện bạn có thể cân nhắc sử dụng. Nhưng khoan hãy mua nếu như bạn chỉ gõ vài dòng ghi chú ngắn. Bàn phím sẽ phù hợp để bạn gõ những văn bản dài, mà văn bản dài thì rõ ràng không làm tốt nhiệm vụ ghi chú rồi. Hồi trước 4 năm đại học của mình xài iPad chưa bao giờ mình phải dùng tới bàn phím rời cả, bàn phím ảo của iPad khi xoay ngang vẫn chạy rất ngon.

Có thể dùng iPad để đi học đại học được không?

Có một thứ mình thỉnh thoảng mang theo: đầu nối ra máy chiếu. Hồi trước trường học của mình xài máy chiếu với đầu VGA nên mình phải mua cáp Lightning chuyển sang VGA, sau này các máy chiều có HDMI thì anh em có thể mua đầu này cho hợp thời. Đầu chiếu này giá khoảng vài trăm nghìn đồng, khuyên anh em nên mua chính hãng hơn là mua đồ giá rẻ hay đồ nhái vì khả năng cao là khi update iOS lên bảng mới các phụ kiện “lô” sẽ không còn dùng được nữa.

Phần này muốn nhờ bạn @giatuong94 tư vấn thêm. Bạn ấy đang xách iPad đi học mỗi ngày nên có thể có vài góp ý thú vị cho chúng ta.

Các phần mềm học tốt dành cho iPad

Vụ này mình đã từng có một bài chia sẻ rất chi tiết về các phần mềm có thể giúp ích cho bạn khi đi học và đi làm, mời bạn tham khảo qua nhé. Tất nhiên đây chỉ là các app mình xài và anh em tham khảo, chứ còn để đáp ứng 100% nhu cầu của anh em thì đa dạng lắm mình không thể nào liệt kê hết được. Ví dụ, anh em có xài MindMap mà mình không cần tới chẳng hạn. Anh em có góp ý phần mềm nào ngon cho việc học thì hãy comment vào bên dưới nhé.

Hi vọng những bạn nào đang có ý định dùng iPad để đi học sẽ đưa ra được quyết định phù hợp nhất cho bản thân mình. Chúc các bạn học tốt và làm việc tốt để có công việc ngon lành, không thôi phải ngồi ăn mì tôm như hình dưới thì khổ lắm.

Có thể dùng iPad để đi học đại học được không?

Related posts

Call Now Button